Xây dựng và thực thi các chiến lược marketing online là một vấn đề quan trọng và đôi khi là sống còn với nhiều doanh nghiệp. Đơn giản vì chúng ta đang sống trong thời đại số và mọi hoạt động của con người đều liên quan tới các nền tảng trực tuyến. Trong loạt bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn, những người chủ doanh nghiệp một cái nhìn sơ bộ về nền tảng trực tuyến và marketing online.Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Đánh giá các hoạt động trên mạng xã hội

Hãy bắt đầu bằng việc đánh giá mọi tài khoản mạng xã hội mà bạn đang có. Nghiêm túc đấy, mở một file excel ra và ghi nhận lại toàn bộ các tài khoản mà bạn đã từng tạo ra, cho chính mình và doanh nghiệp của mình. Đó có thể là các tài khoản được tạo ra từ rất lâu rồi, cũng có thể là các tài khoản do ai đó lập ra, do các bộ phận lập ra…

Đây cũng là thời điểm tốt để xác định những mãng xã hội nào mà bạn đang không có mặt ở trên đó. Bạn nên bắt đầu suy nghĩ tới việc tạo một tài khoản trên các mạng xã hội này. Ít nhất cũng để dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm và tốt hơn nữa có thể sử dụng cho các chiến dịch marketing online sau này.

Google tên công ty của bạn một cách kỹ lưỡng để xem có bao nhiêu tài khoản xuất hiện? Bao nhiêu trong số đó do bạn đang quản lý? Bao nhiêu trong số đó do nhân viên quản lý? Bao nhiêu là tài khoản mạo danh hoặc do các nhân viên  cũ, đối tác cũ quản lý?

Đánh giá sự phù hợp với các tiêu chuẩn

Điều tiếp theo bạn nên làm là đánh giá các tài khoản, hình ảnh và bài viết có phù hợp với các tiêu chuẩn về thương hiệu, cập nhật hình ảnh, màu sắc… của bạn hay không.

Tìm kiếm những bài có lượt tương tác tốt

Với mỗi tài khoản, hãy tìm 3 bài post có nhiều lượt tương tác nhất và cập nhật đường dẫn trên bảng excel của bạn.

Bạn cũng nên thử đánh giá xem đâu là điểm chung của tất cả các bài viết này?

Đánh giá từng bài post và tài khoản

Đây là phần thú vị nhất. Bạn cần đánh giá xem đâu là những tài khoản và bài viết có mức tương tác cao nhất. Sau khi đánh giá, có thể bạn sẽ nhìn thấy đâu là những tài khoản có lượt tương tác cao nhất, đâu là tài khoản ít hiệu quả hơn những tài khoản khác.

Lựa chọn nền tảng để tập trung

Cuối cùng là lựa chọn đâu là nền tảng mang lại hiệu quả cao nhất sau khi đánh giá. Có thể có một số nền tảng sẽ được đầu tư nhiều hơn, một số sẽ bị loại ra khỏi danh sách. Điều đó là hiển nhiên. Hãy đánh giá nghiêm túc và xem xét đâu là cái  phù hợp nhất với bạn để chuẩn bị cho các chiến dịch marketing online sau này.

Vậy các hoạt động hàng ngày của bạn trên mạng xã hội bao gồm những gì?

Hoạt động hàng ngày trên mạng xã hội

  • Trả lời các tin nhắn hàng ngày.
  • Theo dõi và phản hồi các bài viết, các lần chia sẻ về chính thương hiệu của mình trên mạng xã hội.
  • Post bài từ một tới hai lần trên facebook.
  • Post một tới hai lần trên linkedin
  • Đánh giá đối thủ cạnh tranh:
  • Viết blog từ ít nhất từ 2-3 bài mỗi tuần. Mỗi bài từ 300-500 từ.

Hoạt động hàng tuần

Phân tích các kênh marketing online đang sử dụng: Điều này là cần thiết. Luôn cập nhật những xu hướng và những bài đăng nào được thu hút nhiều nhất. Một trong những điều tuyệt vời  là một khi bạn nhận ra một thứ gì đó không hiệu quả, bạn có thể tạo ra một chiến lược mới. Bạn có thể thử nghiệm và đo lường ngay lập tức. Thật sự may mắn là các nền tảng online đều có các công cụ phân tích được tích hợp. Các hệ thống này khá trực quan và dễ sử dụng. Đừng ngại sử dụng chúng.

Khuyến khích nhân viên của bạn tham gia và chia sẻ nội dung của bạn: Nhân viên là người ủng hộ thương hiệu của bạn. Khuyến khích họ chia sẻ một số nội dung của bạn trên các trang mạng xã hội của họ và hưởng lợi từ các lời giới thiệu của họ. Tuy nhiên, đừng bắt buộc. Kênh cá nhân là quyền lựa chọn của họ.

Hàng tháng

Kiểm tra chiến lược của bạn: Điều này tương tự như kiểm tra các phân tích các hoạt động marketing online theo từng kênh của bạn. Tuy vậy, bạn cần phải đi sâu hơn vào các con sốcủa mình để tìm ra chính xác cách thúc đẩy hiệu quả của các chiến dịch bạn đang làm.

Hàng quý

Đánh giá chỉ tiêu KPI: Sau khi bạn có các dữ liệu giá trị trong vài tháng liên tục, bạn có thể đánh giá cách bạn đã thực hiện dựa trên KPI mà bạn đã chọn để đo lường hiệu suất của mình. Bạn đã đạt được mục tiêu của bạn về số lần hiển thị, lần clicks, lượng đề cập hoặc người theo dõi mới chưa?

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng cần nhớ là đánh giá mức độ sử dụng các kênh marketing online hiện tại để bạn có một cái để đo lường một cách chính xác nhất. Dựa trên dữ liệu, hãy quyết định những gì đang hiệu quả và những gì không. Sau đó điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp.

Tôi hay sử dụng một mẫu excel khá đơn giản để lên kế hoạch, đưa ra các chỉ số KPI cho mỗi hoạt động và mỗi kênh marketing online (cũng như Offline). Anh chị nào cần thì comment xuống phía dưới hoặc gửi yêu cầu cho tôi tại đây nhé.

Share | Download(Loading)